COOKINGHUB เว็บที่รวบรวมข้อมูล สูตรอาหาร สูตรขนมเบเกอรี่ เครื่องดื่ม
  • Home
  • บทความ
  • แจกสูตรวิธีทำ มะม่วงกวน พร้อมประโยชน์ และข้อควรระวังในการทาน

แจกสูตรวิธีทำ มะม่วงกวน พร้อมประโยชน์ และข้อควรระวังในการทาน

มะม่วงกวน คือ ขนมไทยที่ทำจากผลมะม่วงสุกนำมาปั่นจนเนียนแล้วผสมกับน้ำตาล ก่อนนำไปกวนจนข้นและเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน บางครั้งก็มีการทำ มะม่วงกวนสูตรโบราณ ที่ใช้วิธีการกวนแบบดั้งเดิม ซึ่งได้รสชาติที่หอมหวานและนุ่มลิ้น และยังสามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน วันนี้เราจะมาบอก วิธีทํามะม่วงกวน ให้คุณได้ทำขนมไทยอร่อยๆ ที่บ้านกัน


มะม่วงกวน คืออะไร?

มะม่วงกวน คือ ขนมที่ทำจากเนื้อมะม่วงสุก โดยการนำมะม่วงมาปั่นแล้วผสมกับน้ำตาลหรือเครื่องปรุงอื่นๆ จากนั้นนำไปเคี่ยวหรือกวนจนกลายเป็นเนื้อข้นเหนียว หลังจากนั้นสามารถตัดเป็นชิ้นๆ หรือเก็บเป็นแผ่นบางๆ ไว้รับประทาน โดยมีประโยชน์มากมาย เช่น การเป็นขนมที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพเนื่องจากมะม่วงมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย

มะม่วงกวน


วิธีทํามะม่วงกวน ขั้นตอนง่ายๆ ที่คุณทำได้

การ ทำมะม่วงกวน เป็นการใช้มะม่วงสุกที่มีรสหวานและเนื้อหนา นำมาปั่นให้ละเอียดแล้วผสมกับน้ำตาลจนเข้ากันดี วิธีนี้สามารถทำได้ทั้งในบ้านและทำขายได้ง่าย

วิธีทํามะม่วงกวน

  1. เลือกมะม่วงสุกเนื้อหนา และมีรสหวาน เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อย
  2. ปอกเปลือกมะม่วงและนำเนื้อมะม่วงมาปั่นให้ละเอียด
  3. ใส่น้ำตาลลงไปในมะม่วงปั่น ตามด้วยน้ำมะนาวเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ
  4. นำมะม่วงผสมกับน้ำตาลไปกวนในกระทะจนข้นเหนียว
  5. เมื่อได้เนื้อที่ข้นแล้ว สามารถนำมาปาดลงบนแผ่นพลาสติกหรือผ้าขาวบางเพื่อให้แห้ง
  6. รอให้มะม่วงกวนเย็นและแข็งตัว ก่อนนำไปหั่นเป็นชิ้นๆ

มะม่วงกวน ประโยชน์ที่คุณอาจไม่รู้

มะม่วงกวน ไม่เพียงแค่เป็นขนมที่อร่อย แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย มะม่วงสุกมีวิตามินซีสูง ซึ่งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และยังช่วยบำรุงผิวพรรณ นอกจากนี้มะม่วงกวนยังช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายได้ดี เนื่องจากมีน้ำตาลธรรมชาติจากผลไม้


วิธีทํามะม่วงกวน ไม่ตากแดด

มะม่วงกวน ไม่ตากแดด

การ ทํามะม่วงกวนไม่ตากแดด สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการใช้วิธีการกวนในกระทะจนข้นหนืด และไม่จำเป็นต้องตากแดดให้แห้งเหมือนในวิธีดั้งเดิม ซึ่งช่วยประหยัดเวลาในการทำและยังสามารถทำให้มะม่วงกวนมีความสะอาดมากขึ้น

วิธีทำ

  1. นำมะม่วงสุกมาปั่นให้ละเอียด
  2. เติมน้ำตาลและน้ำมะนาวตามรสชาติที่ต้องการ
  3. กวนในกระทะจนข้นและเหนียว
  4. ตักใส่ถาดและเก็บไว้ในตู้เย็นให้เย็นตัวลงจนแห้งได้

มะม่วงกวนสูตรโบราณ รสชาติคลาสสิกที่ทุกคนต้องชิม

มะม่วงกวนสูตรโบราณ มักใช้มะม่วงพันธุ์ที่มีรสหวานและเนื้อหนา ซึ่งการกวนในสูตรนี้จะใช้การตากแดดทำให้มะม่วงกวนแห้งและทนทานต่อการเก็บรักษา รสชาติของมะม่วงกวนสูตรนี้จะมีความหอมหวานตามธรรมชาติของมะม่วง


โทษของมะม่วงกวน สิ่งที่ควรระวัง

แม้ว่ามะม่วงกวนจะเป็นขนมที่อร่อยและมีประโยชน์มากมาย แต่หากทานมากเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะในเรื่องของน้ำตาลที่ใส่ในมะม่วงกวน หากบริโภคมากเกินไปอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพในระยะยาว


สรุป

การ ทำมะม่วงกวน เป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้ง่ายที่บ้าน และยังได้ขนมอร่อยๆ ที่เต็มไปด้วยประโยชน์จากมะม่วง สร้างความสนุกสนานให้กับสมาชิกในครอบครัว

Scroll to Top