มะม่วงกวน คือ ขนมไทยที่ทำจากผลมะม่วงสุกนำมาปั่นจนเนียนแล้วผสมกับน้ำตาล ก่อนนำไปกวนจนข้นและเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน บางครั้งก็มีการทำ มะม่วงกวนสูตรโบราณ ที่ใช้วิธีการกวนแบบดั้งเดิม ซึ่งได้รสชาติที่หอมหวานและนุ่มลิ้น และยังสามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน วันนี้เราจะมาบอก วิธีทํามะม่วงกวน ให้คุณได้ทำขนมไทยอร่อยๆ ที่บ้านกัน
มะม่วงกวน คืออะไร?
มะม่วงกวน คือ ขนมที่ทำจากเนื้อมะม่วงสุก โดยการนำมะม่วงมาปั่นแล้วผสมกับน้ำตาลหรือเครื่องปรุงอื่นๆ จากนั้นนำไปเคี่ยวหรือกวนจนกลายเป็นเนื้อข้นเหนียว หลังจากนั้นสามารถตัดเป็นชิ้นๆ หรือเก็บเป็นแผ่นบางๆ ไว้รับประทาน โดยมีประโยชน์มากมาย เช่น การเป็นขนมที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพเนื่องจากมะม่วงมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย
วิธีทํามะม่วงกวน ขั้นตอนง่ายๆ ที่คุณทำได้
การ ทำมะม่วงกวน เป็นการใช้มะม่วงสุกที่มีรสหวานและเนื้อหนา นำมาปั่นให้ละเอียดแล้วผสมกับน้ำตาลจนเข้ากันดี วิธีนี้สามารถทำได้ทั้งในบ้านและทำขายได้ง่าย
วิธีทํามะม่วงกวน
- เลือกมะม่วงสุกเนื้อหนา และมีรสหวาน เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อย
- ปอกเปลือกมะม่วงและนำเนื้อมะม่วงมาปั่นให้ละเอียด
- ใส่น้ำตาลลงไปในมะม่วงปั่น ตามด้วยน้ำมะนาวเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ
- นำมะม่วงผสมกับน้ำตาลไปกวนในกระทะจนข้นเหนียว
- เมื่อได้เนื้อที่ข้นแล้ว สามารถนำมาปาดลงบนแผ่นพลาสติกหรือผ้าขาวบางเพื่อให้แห้ง
- รอให้มะม่วงกวนเย็นและแข็งตัว ก่อนนำไปหั่นเป็นชิ้นๆ
มะม่วงกวน ประโยชน์ที่คุณอาจไม่รู้
มะม่วงกวน ไม่เพียงแค่เป็นขนมที่อร่อย แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย มะม่วงสุกมีวิตามินซีสูง ซึ่งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และยังช่วยบำรุงผิวพรรณ นอกจากนี้มะม่วงกวนยังช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายได้ดี เนื่องจากมีน้ำตาลธรรมชาติจากผลไม้
วิธีทํามะม่วงกวน ไม่ตากแดด
การ ทํามะม่วงกวนไม่ตากแดด สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการใช้วิธีการกวนในกระทะจนข้นหนืด และไม่จำเป็นต้องตากแดดให้แห้งเหมือนในวิธีดั้งเดิม ซึ่งช่วยประหยัดเวลาในการทำและยังสามารถทำให้มะม่วงกวนมีความสะอาดมากขึ้น
วิธีทำ
- นำมะม่วงสุกมาปั่นให้ละเอียด
- เติมน้ำตาลและน้ำมะนาวตามรสชาติที่ต้องการ
- กวนในกระทะจนข้นและเหนียว
- ตักใส่ถาดและเก็บไว้ในตู้เย็นให้เย็นตัวลงจนแห้งได้
มะม่วงกวนสูตรโบราณ รสชาติคลาสสิกที่ทุกคนต้องชิม
มะม่วงกวนสูตรโบราณ มักใช้มะม่วงพันธุ์ที่มีรสหวานและเนื้อหนา ซึ่งการกวนในสูตรนี้จะใช้การตากแดดทำให้มะม่วงกวนแห้งและทนทานต่อการเก็บรักษา รสชาติของมะม่วงกวนสูตรนี้จะมีความหอมหวานตามธรรมชาติของมะม่วง
โทษของมะม่วงกวน สิ่งที่ควรระวัง
แม้ว่ามะม่วงกวนจะเป็นขนมที่อร่อยและมีประโยชน์มากมาย แต่หากทานมากเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะในเรื่องของน้ำตาลที่ใส่ในมะม่วงกวน หากบริโภคมากเกินไปอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพในระยะยาว
สรุป
การ ทำมะม่วงกวน เป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้ง่ายที่บ้าน และยังได้ขนมอร่อยๆ ที่เต็มไปด้วยประโยชน์จากมะม่วง สร้างความสนุกสนานให้กับสมาชิกในครอบครัว