• Home
  • บทความ
  • สูตรลับวิธีการ โรตี และแป้ง พร้อมท็อปปิ้งที่นิยมใส่

สูตรลับวิธีการ โรตี และแป้ง พร้อมท็อปปิ้งที่นิยมใส่

โรตี เป็นขนมปังแป้งบางชนิดที่ได้รับความนิยมมากในหลายประเทศ โดยเฉพาะในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย มาเลเซีย และอินเดีย ซึ่งมักจะรับประทานคู่กับชา กาแฟ หรือแม้แต่เป็นของหวาน ทานคู่กับน้ำตาลหรือนมข้น ด้วยรสชาติที่อร่อยและเนื้อสัมผัสที่นุ่มนิ่ม การ ทำโรตี จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีในการสร้างความสุขในมื้ออาหารได้อย่างง่ายดาย วันนี้เราจะพาคุณไปเรียนรู้ วิธีทำโรตี และเคล็ดลับในการทำ แป้งโรตี ให้อร่อยและกรอบนอกนุ่มใน

ทำโรตี

การ ทำโรตี ไม่ยากอย่างที่คิด สิ่งสำคัญคือการเตรียม แป้งโรตี ให้ได้เนื้อที่นุ่มและยืดหยุ่น โดยเริ่มจากการผสมแป้งสาลี น้ำตาล เกลือ และน้ำอุ่นลงไปแล้วนวดจนแป้งมีความเนียนและไม่เหนียว จากนั้นให้พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้แป้งขึ้นฟู เมื่อแป้งขึ้นแล้วสามารถนำมารีดเป็นแผ่นบางๆ ก่อนที่จะนำไปทอดในกระทะจนกรอบและมีสีทองสวย

ในการ ทำโรตี ยังสามารถปรับสูตรได้ตามรสนิยมของแต่ละคน เช่น การเพิ่มเนยหรือน้ำมันเพื่อให้ได้รสชาติที่หอมมัน หรือเพิ่มรสหวานด้วยน้ำตาล เพื่อให้โรตีมีรสชาติที่หลากหลายตามที่ต้องการ

แป้งโรตี

แป้งโรตี

การทำ แป้งโรตี ที่ดีนั้น ต้องการความใส่ใจในขั้นตอนการนวดแป้ง การนวดแป้งให้เนียนและยืดหยุ่นจะช่วยให้โรตีที่ได้มีความนุ่มและกรอบพอดี เนื้อแป้งต้องไม่แห้งหรือเปียกจนเกินไป ควรมีความชื้นพอดี ซึ่งจะทำให้ได้แป้งที่สามารถรีดเป็นแผ่นบางๆ ได้ง่าย นอกจากนี้ การพักแป้งหลังจากนวดจะช่วยให้แป้งมีความยืดหยุ่นมากขึ้น และทำให้โรตีออกมานุ่มและกรอบในขณะเดียวกัน

แป้งโรตี ที่ใช้ทำโรตีส่วนใหญ่มักจะเป็นแป้งสาลีที่มีคุณภาพดี เพราะแป้งสาลีจะช่วยให้เนื้อโรตีมีความนุ่มและไม่เหนียวมากเกินไป อีกทั้งยังช่วยให้โรตีสามารถทอดได้กรอบและสีสวย

วิธีทำโรตี

วิธีทำโรตี มีขั้นตอนที่ง่ายและไม่ซับซ้อน เริ่มจากการผสมแป้งสาลี น้ำตาล เกลือ และน้ำอุ่นจนเข้ากัน จากนั้นให้เริ่มนวดแป้งจนเนียนและยืดหยุ่น หลังจากนั้นปล่อยให้แป้งขึ้นประมาณ 30 นาที เมื่อแป้งขึ้นแล้ว ให้รีดแป้งเป็นแผ่นบางๆ แล้วทอดในกระทะด้วยไฟกลางจนกรอบสีทอง การ ทำโรตี แบบนี้จะได้โรตีที่กรอบนอกนุ่มใน และสามารถเสิร์ฟได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะทานกับน้ำตาล กะทิ หรือแม้แต่ไอศกรีม

การ ทำโรตี ที่บ้านนั้นสามารถปรับสูตรได้ตามต้องการ เช่น ใช้น้ำมันมะพร้าวแทนน้ำมันทั่วไปเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม หรือใช้แป้งหลายประเภทในการผสมเพื่อให้โรตีมีรสชาติที่แตกต่างกันไปตามความชอบ

Scroll to Top