COOKINGHUB เว็บที่รวบรวมข้อมูล สูตรอาหาร สูตรขนมเบเกอรี่ เครื่องดื่ม
  • Home
  • อาหารไทย
  • สูตรวิธีการทำ ไก่ใต้น้ำ สูตรดั้งเดิม เข้มถึงรสถึงเครื่อง

สูตรวิธีการทำ ไก่ใต้น้ำ สูตรดั้งเดิม เข้มถึงรสถึงเครื่อง

ไก่ใต้น้ำ เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านของไทยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยการปรุงไก่ให้สุกโดยไม่ใช้น้ำมัน แต่ใช้น้ำที่ค่อยๆ ไหลซึมเข้ามาแทนที่ ความหอมของสมุนไพรและเครื่องปรุงที่ซึมซาบเข้าไปในเนื้อไก่ ทำให้เมนูนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะ ไก่ใต้น้ำ’ สูตรดั้งเดิม ที่ยังคงรสชาติเข้มข้นถึงเครื่อง


ไก่ใต้น้ำ เครื่องปรุง ที่ต้องเตรียม

วัตถุดิบหลัก

  • ไก่บ้าน (หรือไก่สด) 1 ตัว
  • ตะไคร้ 3 ต้น (หั่นท่อน)
  • ใบมะกรูด 5 ใบ (ฉีกเป็นชิ้น)
  • ข่า 1 หัว (หั่นแว่น)
  • หอมแดง 5 หัว (ทุบพอแตก)
  • กระเทียม 10 กลีบ (ทุบพอแตก)
  • พริกแห้ง 10 เม็ด (ปรับตามความชอบ)
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำสะอาด 1 ถ้วย

ไก่ใต้น้ำ สูตรดั้งเดิม และเครื่องปรุงสำคัญ

ไก่ใต้น้ำ สูตรดั้งเดิม

ขั้นตอนการเตรียม

  1. ล้างไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นพอดีคำ
  2. หมักไก่ด้วยน้ำปลาและเกลือ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อเพิ่มรสชาติ
  3. เตรียมสมุนไพร เช่น ตะไคร้ ข่า และใบมะกรูด

วิธีทำ

  1. ใช้หม้อหรือกระทะใหญ่ ใส่สมุนไพรทั้งหมดรองก้นหม้อ
  2. วางไก่ที่หมักแล้วลงไปเรียงให้ทั่ว
  3. เติมน้ำสะอาดลงไป ปิดฝาหม้อ
  4. ตั้งไฟอ่อน-กลาง เคี่ยวไก่จนสุก น้ำในหม้อจะไหลซึมเข้าไปในเนื้อไก่

ไก่ใต้น้ำ ทรงเครื่อง

ไก่ใต้น้ำ ทรงเครื่อง เป็นการเพิ่มเครื่องปรุงและสมุนไพรเพิ่มเติม เช่น พริกไทยดำ หรือเครื่องแกงพื้นบ้าน เพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติเข้มข้น

วิธีปรุงแบบทรงเครื่อง

  1. เติมพริกไทยดำบดและเครื่องแกงตามชอบ
  2. ใส่ใบกะเพรา หรือโหระพาในขั้นตอนสุดท้าย เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม

ไก่ใต้น้ำ ทรงเครื่อง


ไก่ใต้น้ำ ทาง เหนือ

ไก่ใต้น้ำ ทางเหนือ เป็นสูตรที่มีกลิ่นอายของสมุนไพรพื้นบ้าน เช่น ใบมะแขว่น หรือเครื่องเทศเฉพาะถิ่น วิธีทำไม่ต่างจากสูตรดั้งเดิม แต่เน้นการใช้วัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่น


กลั่นไก่ ใส่อะไรบ้าง?

กลั่นไก่ หมายถึงการทำไก่ให้สุกในหม้อโดยไม่ใช้น้ำมัน ส่วนผสมสำคัญ ได้แก่

  • สมุนไพร เช่น ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด
  • พริกแห้งและหอมแดง
  • เครื่องปรุงรส เช่น น้ำปลา และเกลือ

ไก่ใต้น้ำ ในหม้อหุงข้าว

สำหรับคนที่ไม่มีหม้อหรือกระทะใหญ่ การทำ ไก่ใต้น้ำ ในหม้อหุงข้าว ก็เป็นตัวเลือกที่ง่ายและสะดวก

  1. วางสมุนไพรที่ก้นหม้อหุงข้าว
  2. วางไก่ลงไป เติมน้ำเล็กน้อย
  3. กดปุ่ม “หุงข้าว” และปล่อยให้ไก่สุกเอง

เคล็ดลับการทำไก่ใต้น้ำให้อร่อย

  1. ใช้ไก่บ้าน: เนื้อจะเหนียวนุ่มและมีรสชาติเข้มข้น
  2. เคี่ยวไฟอ่อน: เพื่อให้น้ำสมุนไพรซึมเข้าถึงเนื้อไก่
  3. เติมน้ำพอดี: ไม่ควรเติมน้ำมากเกินไป เพื่อรักษารสชาติของไก่
Scroll to Top