COOKINGHUB เว็บที่รวบรวมข้อมูล สูตรอาหาร สูตรขนมเบเกอรี่ เครื่องดื่ม
  • Home
  • อาหารไทย
  • ไส้กรอกอีสานวุ้นเส้น วิธีทำแบบง่ายๆ อร่อยได้ด้วยฝีมือเรา

ไส้กรอกอีสานวุ้นเส้น วิธีทำแบบง่ายๆ อร่อยได้ด้วยฝีมือเรา

ไส้กรอกอีสาน

ไส้กรอกอีสานวุ้นเส้น เป็นการดัดแปลงสูตรไส้กรอกหมูแบบดั้งเดิม ด้วยการใส่วุ้นเส้นลงไป เพิ่มเนื้อสัมผัสให้กรุบกรอบและอร่อยยิ่งขึ้น ส่วนประกอบก็ไม่ต่างจาก ไส้กรอกหมู อื่นๆ มากนัก แต่เพิ่มเติมด้วยการแช่วุ้นเส้นให้นุ่มแล้วผสมลงไปในหมูหมัก ใครที่อยากได้เมนูแปลกใหม่ต้องลองทำตามสูตรนี้สักครั้ง


วิธีทำไส้กรอกอีสาน และเคล็ดลับความอร่อย

วิธีทำไส้กรอกอีสาน-1

วัตถุดิบหลัก

  1. หมูบด (ใช้ส่วนสามชั้นหรือเนื้อหมูที่มีไขมันเล็กน้อย)
  2. วุ้นเส้น แช่น้ำให้พอนุ่มแล้วตัดสั้น
  3. ข้าวสุก เล็กน้อยเพื่อช่วยให้มีรสเปรี้ยว (หรือจะไม่ใส่ก็ได้)
  4. เกลือ พริกไทย และเครื่องปรุงรสตามชอบ
  5. ไส้หมูสำหรับใส่ไส้ (ทำความสะอาดอย่างดี)

ขั้นตอนการทำ

  1. ผสมหมูบดกับเกลือ พริกไทย และเครื่องปรุงรส – นวดจนเครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อหมู
  2. เติมวุ้นเส้นที่แช่แล้ว – คนให้เข้ากันดี (ใครชอบรสเปรี้ยวสามารถใส่ข้าวสุกประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ)
  3. ยัดหมูหมักลงในไส้หมู – ใช้กรวยหรืออุปกรณ์ช่วยยัดไส้ ระวังอย่าให้แน่นเกินไป จากนั้นมัดเป็นปล้องๆ ตามขนาดที่ต้องการ
  4. หมัก – พักไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 1-2 วัน (แล้วแต่ระดับเปรี้ยวที่ต้องการ)
  5. ย่างหรือทอด – ใช้ไฟกลางถึงอ่อน จนไส้กรอกสุกเหลืองหอม

เคล็ดลับคือ ไส้กรอกอีสาน วิธีทํา ให้หมูหมักมีความชุ่มฉ่ำและมีไขมันพอสมควร เพื่อให้ไส้กรอกไม่แห้งเกินไป


วิธีทำไส้กรอก แบบง่ายๆ อร่อยไม่แพ้ร้านดัง

วิธีทำไส้กรอกอีสาน

หากต้องการทำเมนูอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น วิธีทำไส้กรอก แบบธรรมดา (ไม่ใช่อีสาน) ก็สามารถปรับเปลี่ยนส่วนผสมได้ตามชอบ เช่น เพิ่มกระเทียมหรือสมุนไพรต่างๆ แล้วอบหรือย่างให้สุก แต่ถ้าชอบรสชาติหมูหมักสไตล์อีสานก็เน้นเครื่องปรุงอีสานเป็นหลัก รับรองว่าอร่อยไม่แพ้ร้านดัง


ไส้กรอกอีสาน pantip มีคนพูดถึงยังไงบ้าง?

จากกระทู้ใน ไส้กรอกอีสาน pantip หลายคนมักแชร์เคล็ดลับการหมักหมูให้ได้รสเปรี้ยวกำลังดี รวมถึงวิธีแก้ปัญหาเช่น หมูมีรสเปรี้ยวเกินไปหรือไส้แตกขณะย่าง นอกจากนี้ยังมีสูตรเด็ดๆ ที่ผสมสมุนไพรอื่นๆ หรือเปลี่ยนเป็นหมูยออีสานก็มีเช่นกัน จึงเป็นแหล่งข้อมูลที่ดีสำหรับผู้ที่สนใจลองทำเอง

Scroll to Top