• Home
  • อาหารไทย
  • สูตรหมี่ไก่ฉีกอร่อยง่ายๆ ที่บ้าน พร้อมเคล็ดลับทำไก่ฉีกนุ่มๆ

สูตรหมี่ไก่ฉีกอร่อยง่ายๆ ที่บ้าน พร้อมเคล็ดลับทำไก่ฉีกนุ่มๆ

หมี่ไก่ฉีก

หมี่ไก่ฉีก เป็นเมนูจานเส้นที่อร่อย ทำง่าย และเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ รสชาติของเส้นหมี่ที่เหนียวนุ่มเข้ากันได้ดีกับไก่ฉีกที่มีรสชาติเข้มข้น ทั้งนี้ การทำให้ไก่ฉีกมีความนุ่มชุ่มฉ่ำถือเป็นหัวใจสำคัญในการทำเมนูนี้ให้อร่อย วันนี้เรามาดูกันว่าทำอย่างไรให้ได้หมี่ไก่ฉีกแสนอร่อยแบบง่ายๆ ที่บ้าน

วัตถุดิบในการทำหมี่ไก่ฉีก

  • เนื้ออกไก่ 1 ชิ้นใหญ่
  • เส้นหมี่ 200 กรัม (ลวกสุกแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ)
  • กระเทียมสับ 3 กลีบ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัด)
  • ต้นหอมซอย และ ผักชี สำหรับตกแต่ง
  • น้ำเปล่า (สำหรับต้มไก่และเส้นหมี่)

Table of Contents

วิธีการทำหมี่ไก่ฉีก

  1. ต้มไก่และทำไก่ฉีก ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่เนื้ออกไก่ลงไปต้มจนสุก (ประมาณ 15-20 นาที) เมื่อไก่สุกแล้ว นำขึ้นพักให้เย็นลงเล็กน้อย จากนั้นใช้มือหรือส้อมฉีกเนื้อไก่ให้เป็นเส้นๆ เคล็ดลับไก่นุ่ม เมื่อฉีกไก่แล้วให้นำไก่ฉีกไปคลุกเคล้ากับน้ำต้มไก่เล็กน้อย เพื่อให้ไก่คงความชุ่มชื่นและไม่แห้งจนเกินไป
  2. เตรียมเส้นหมี่ ลวกเส้นหมี่ในน้ำเดือดจนเส้นนุ่ม แล้วล้างด้วยน้ำเย็นเพื่อให้เส้นไม่ติดกัน จากนั้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  3. ผัดไก่ฉีก ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป เมื่อร้อนแล้ว ใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ฉีกที่เตรียมไว้ลงไปผัด แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อไก่ หากแห้งเกินไปสามารถเติมน้ำต้มไก่เล็กน้อยเพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดชุ่มฉ่ำขึ้น
  4. คลุกเคล้าเส้นหมี่ นำเส้นหมี่ที่ลวกไว้มาใส่ลงในกระทะ คลุกเคล้าเส้นกับไก่ฉีกให้เข้ากันดี หากชอบรสเข้มข้น สามารถเพิ่มเครื่องปรุงตามชอบ
  5. ตกแต่งและเสิร์ฟตักหมี่ไก่ฉีกใส่จาน ตกแต่งด้วยต้นหอมซอยและผักชีเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความหอมและสีสัน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำซุปใสร้อนๆ หรือจะรับประทานคู่กับพริกน้ำปลาก็ได้

เคล็ดลับความอร่อย

การต้มไก่ให้สุกนุ่ม อย่าต้มไก่นานเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อไก่แห้งและแข็ง ควรต้มแค่พอสุกแล้วพักให้เย็นก่อนฉีก ฉีกไก่ขณะอุ่น ถ้ารอให้ไก่เย็นเกินไป ไก่จะฉีกยากและเนื้อจะแข็ง ดังนั้นควรฉีกขณะที่ยังอุ่นอยู่ การปรุงรส สามารถเพิ่มรสชาติด้วยเครื่องปรุงตามชอบ เช่น ซอสถั่วเหลืองหรือน้ำมันงาเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม หมี่ไก่ฉีก เป็นเมนูที่ทำง่ายและอร่อยลงตัว เหมาะกับทุกคนในครอบครัว อีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง

Scroll to Top