สูตรน้ำพริกปลาทูทำง่าย อร่อยแบบฉบับไทยทำไงมาดูกัน
ต้มยำกุ้ง เป็นเมนูอาหารไทยที่ขึ้นชื่อในเรื่องของรสชาติที่จัดจ้าน เปรี้ยว เผ็ด และหอมกลิ่นสมุนไพร ถือเป็นสัญลักษณ์ของอาหารไทยที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก วันนี้เราจะมาทำ ต้มยำกุ้ง แบบไทยแท้ที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน
วัตถุดิบในการทำต้มยำกุ้ง
- กุ้งสด 300 กรัม (ปอกเปลือกและทำความสะอาด)
- น้ำ 4 ถ้วย (ประมาณ 1 ลิตร)
- ข่า 2-3 แว่น (หั่นบาง)
- ตะไคร้ 1 ต้น (หั่นเป็นท่อนและทุบ)
- ใบมะกรูด 3-4 ใบ (ฉีกเป็นชิ้นเล็ก)
- พริกขี้หนู 5-10 เม็ด (ทุบพอแตก)
- เห็ดฟาง 100 กรัม (หั่นตามชอบ)
- น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามรสชาติ)
- น้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามรสชาติ)
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา (เพิ่มความกลมกล่อม)
- ผักชี (สำหรับตกแต่ง)
Table of Contents
วิธีการทำต้มยำกุ้ง
- ต้มน้ำซุปใส่น้ำลงในหม้อแล้วนำไปตั้งไฟกลาง รอให้เดือด จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปต้มประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้น้ำซุปมีกลิ่นหอม
- ใส่กุ้งและเห็ดเมื่อซุปเริ่มหอมให้ใส่กุ้งสดและเห็ดฟางลงไป ต้มจนกุ้งสุกประมาณ 2-3 นาที
- ปรุงรส ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายลงไปในหม้อ ชิมรสชาติแล้วปรับตามความชอบ
- เติมพริกและตกแต่งใส่พริกขี้หนูทุบลงไปในหม้อ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วปิดไฟ
- ตักต้มยำกุ้งใส่ชาม โรยด้วยผักชีเพื่อตกแต่ง เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมข้าวสวย
เคล็ดลับความอร่อย
เลือกกุ้งสด การเลือกใช้กุ้งสดจะทำให้มีรสชาติหวานและเนื้อแน่น ปรับระดับความเผ็ด คุณสามารถปรับปริมาณพริกตามความชอบและความสามารถในการทานเผ็ด ใช้สมุนไพรสด การใช้ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดสดจะทำให้มีกลิ่นหอมที่เข้มข้นและรสชาติที่ดีกว่าต้มยำกุ้ง เป็นเมนูที่อร่อยและง่ายต่อการทำ สามารถทำให้คุณได้สัมผัสกับรสชาติไทยแท้ในทุกคำ! ลองทำตามสูตรนี้ดูแล้วคุณจะได้มื้ออาหารที่อร่อยและสดชื่นแน่นอน!
โพสอื่นๆ
สูตรวิธีทำ ลูกชุบ สูตรลับวุ้นใส เงาสวย อร่อยสุดๆ
December 27, 2024
วิธีทําถั่วแปบ สูตรโบราณ แป้งเหนียวนุ่ม หอม อร่อย
December 27, 2024
วิธีทำ แกงบวดฟักทอง เมนูของหวานอาหารไทย แสนอร่อย
December 27, 2024