• Home
  • อาหารไทย
  • ผัดไทยสูตรดั้งเดิม เส้นเหนียวนุ่ม รสชาติกลมกล่อม

ผัดไทยสูตรดั้งเดิม เส้นเหนียวนุ่ม รสชาติกลมกล่อม

ผัดไทย

ผัดไทย เป็นหนึ่งในเมนูอาหารไทยที่ได้รับความนิยมทั้งในไทยและต่างประเทศ ด้วยเส้นจันท์ที่เหนียวนุ่ม ผสมผสานกับซอสรสเข้มข้นที่มีความเปรี้ยว หวาน และเค็มอย่างลงตัว วันนี้เราจะมาทำผัดไทยสูตรดั้งเดิม ที่ไม่ซับซ้อน แต่ได้รสชาติอร่อยตามแบบฉบับไทยแท้

วัตถุดิบในการทำผัดไทย

  • เส้นจันท์ 200 กรัม (แช่น้ำให้นิ่ม)
  • กุ้งสด 150 กรัม (ปอกเปลือกและล้างสะอาด)
  • เต้าหู้แข็ง 50 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก)
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • ถั่วงอก 1 ถ้วย
  • ใบกุยช่าย ½ ถ้วย (หั่นท่อน)
  • หอมแดง 2 หัว (ซอยบาง)
  • กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวไชโป๊ 1 ช้อนโต๊ะ (หั่นละเอียด)
  • ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น ตามชอบ
  • มะนาว 1 ลูก (หั่นเสี้ยวสำหรับเสิร์ฟ)

ส่วนผสมซอสผัดไทย

  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

Table of Contents

วิธีการทำผัดไทย

  1. เตรียมซอสผัดไทยผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บลงในถ้วย คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย พักไว้
  2. ผัดเส้น ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย จากนั้นใส่หอมแดงลงไปผัดจนหอม แล้วตามด้วยเต้าหู้และหัวไชโป๊ ผัดให้ทุกอย่างเหลืองกรอบ ใส่กุ้งสดลงไปผัดจนสุก จากนั้นใส่เส้นจันท์ที่แช่น้ำจนนิ่มลงไป ผัดจนเส้นนิ่มและเริ่มเหนียว
  3. ใส่ซอส เทซอสผัดไทยที่เตรียมไว้ลงในกระทะ ผัดให้ซอสซึมเข้ากับเส้นและส่วนผสมทั้งหมด
  4. ใส่ไข่ ดันเส้นไปข้างกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในพื้นที่ว่าง แล้วตอกไข่ใส่ลงไป คนให้ไข่สุกเป็นชิ้น ๆ จากนั้นผัดไข่ให้เข้ากับเส้น
  5. เติมผักและถั่วงอก ใส่ถั่วงอกและใบกุยช่ายลงไปผัดต่ออีกสักครู่ แล้วปิดไฟ

เคล็ดลับความอร่อย

แช่เส้นให้พอดี แช่เส้นจันท์ในน้ำเย็นให้นิ่มกำลังดี หากแช่นานเกินไป เส้นอาจจะเละเมื่อนำไปผัด ใช้ไฟกลาง เพื่อไม่ให้เส้นติดกระทะ และให้ซอสเคลือบเส้นอย่างสม่ำเสมอ ปรับรสชาติตามชอบ สามารถเพิ่มน้ำมะขามเปียกหรือพริกป่น เพื่อปรับรสชาติให้ได้ตามที่ชอบ ผัดไทยสูตรดั้งเดิม นี้ทำได้ง่ายและรสชาติกลมกล่อม เส้นเหนียวนุ่ม เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับการทำทานที่บ้าน ลองทำดูแล้วคุณจะได้ผัดไทยอร่อยๆ แบบที่ไม่ต้องไปทานที่ร้าน

Scroll to Top