สูตรน้ำจิ้มแจ่ว ถือเป็นหนึ่งในน้ำจิ้มยอดนิยมของอาหารไทย โดยเฉพาะเมนูปิ้งย่างอย่างหมูย่างหรือคอหมูย่าง ด้วยรสชาติเปรี้ยว เผ็ด หวาน และเค็มที่ลงตัว ทำให้สามารถเพิ่มความอร่อยให้กับอาหารได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้เราจะพาคุณเรียนรู้ น้ำจิ้มแจ่ว สูตร แบบหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น สูตรน้ำจิ้มแจ่วมะขามเปียก หรือ สูตรน้ำจิ้มแจ่วหมูย่าง
สูตรน้ำจิ้มแจ่วหมูย่าง
สูตรน้ำจิ้มแจ่วหมูย่าง เป็นสูตรที่เหมาะกับการเสิร์ฟคู่กับหมูย่างหอมๆ เคล็ดลับอยู่ที่การเลือกวัตถุดิบสดใหม่และการปรุงรสให้เข้มข้น
ส่วนผสม
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บให้เข้ากัน
- ใส่พริกป่นและข้าวคั่ว จากนั้นคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
- เติมผักชีฝรั่งซอยเพื่อเพิ่มความหอม เสิร์ฟพร้อมหมูย่าง
น้ำจิ้มแจ่วคอหมูย่าง
น้ำจิ้มแจ่วคอหมูย่าง มีรสชาติที่เข้ากับคอหมูย่างได้อย่างลงตัว ความพิเศษของสูตรนี้คือการเพิ่มความเปรี้ยวด้วยมะขามเปียกและการปรุงรสให้ออกเผ็ดนิดๆ
สูตรน้ำจิ้มแจ่วมะขามเปียก
สูตรน้ำจิ้มแจ่วมะขามเปียก เป็นสูตรที่นิยมเพราะรสเปรี้ยวของมะขามเปียกช่วยเพิ่มมิติให้กับรสชาติของน้ำจิ้ม
ส่วนผสม
- น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว ง่ายๆ
วิธีทําน้ําจิ้มแจ่ว ง่ายๆ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการประหยัดเวลา โดยใช้วัตถุดิบพื้นฐานที่หาได้ง่ายในครัว
- ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บให้ละลาย
- เติมพริกป่นและข้าวคั่ว แล้วคนให้เข้ากัน
- เสิร์ฟพร้อมอาหารย่างหรือส้มตำ