• Home
  • อาหารไทย
  • รวมเมนูปลาดอลลี่ พร้อมวิธีการทำ อร่อยได้ง่ายๆ ที่บ้านของคุณ

รวมเมนูปลาดอลลี่ พร้อมวิธีการทำ อร่อยได้ง่ายๆ ที่บ้านของคุณ

เมนูปลาดอลลี่

เมนูปลาดอลลี่ เป็นปลาที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศ เพราะมีเนื้อที่นุ่มและรสชาติอร่อย แถมยังสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นเมนูที่ทำจาก ปลาดอลลี่แช่แข็ง หรือการใช้ ปลาดอลลี่สด ในการทำอาหาร ในบทความนี้เราจะมาแนะนำ เมนู ปลาดอลลี่ ที่หลากหลาย และเคล็ดลับการทำให้ปลาดอลลี่ไม่มีกลิ่นคาว


เมนูปลาดอลลี่แช่แข็ง วิธีทำง่ายๆ ที่บ้าน

ปลาดอลลี่แช่แข็ง

เมนูปลาดอลลี่แช่แข็ง เป็นทางเลือกที่สะดวกสบายเมื่อคุณต้องการทำอาหารทะเล แต่ไม่สามารถหาปลาดอลลี่สดได้ เมนูนี้เหมาะกับการทำอาหารได้ง่ายและรวดเร็ว รวมถึงเป็นทางเลือกที่ดีในการเก็บรักษาปลาดอลลี่ไว้ใช้งานในระยะยาว

วิธีทำ

  1. นำ ปลาดอลลี่แช่แข็ง มาล้างน้ำให้สะอาด
  2. นำปลามาผัดกับกระเทียมและน้ำมันจนหอม
  3. เติมซอสถั่วเหลืองหรือเครื่องปรุงรสตามชอบ
  4. เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยหรือขนมปัง

เมนูปลาดอลลี่ผัดขึ้นฉ่าย เมนูเพื่อสุขภาพ

ปลาดอลลี่ผัดขึ้นฉ่าย

อีกหนึ่งเมนูที่เหมาะสำหรับการทำอาหารที่บ้านคือ เมนูปลาดอลลี่ผัดขึ้นฉ่าย ซึ่งเป็นเมนูที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และรสชาติกลมกล่อมจากการผัดขึ้นฉ่ายกับปลาดอลลี่

วิธีทำ

  1. นำปลาดอลลี่มาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  2. ผัดกระเทียมกับน้ำมันให้หอม จากนั้นใส่ปลาดอลลี่ลงไป
  3. เมื่อปลาสุก เติมขึ้นฉ่ายและเครื่องปรุงรสตามชอบ
  4. เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมข้าวสวย

เมนูปลาดอลลี่นึ่ง วิธีทำง่าย รสชาติอร่อย

ปลาดอลลี่นึ่ง

เมนูปลาดอลลี่นึ่ง เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เหมาะกับการทานเพื่อสุขภาพ เพราะการนึ่งไม่ใช้น้ำมันและยังคงรักษาคุณค่าทางโภชนาการไว้ได้ดี วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก สามารถทำได้ภายในเวลาไม่นาน

วิธีทำ

  1. นำ ปลาดอลลี่สด หรือ ปลาดอลลี่แช่แข็ง มาล้างให้สะอาด
  2. วางปลาลงในจานแล้วโรยด้วยขิงซอย กระเทียม และซีอิ๊ว
  3. นึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10-15 นาที จนปลาสุก
  4. เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด

ล้างปลาดอลลี่ไม่ให้คาว เคล็ดลับง่ายๆ ที่ทำให้ปลาอร่อย

หลายคนอาจเจอปัญหาปลาดอลลี่มีกลิ่นคาว ทำให้ไม่อยากทาน วันนี้เรามีเคล็ดลับการ ล้างปลาดอลลี่ไม่ให้คาว มาฝากกัน เพื่อให้เมนูปลาดอลลี่ของคุณอร่อยยิ่งขึ้น

วิธีทำ

  1. ใช้น้ำส้มสายชูหรือเกลือล้างปลาดอลลี่ก่อนที่จะนำมาปรุงอาหาร
  2. อีกวิธีคือใช้ขิงสดทาหรือหมักปลาก่อนการปรุง ซึ่งจะช่วยลดกลิ่นคาวได้ดี

เมนูปลาดอลลี่สามรส รสชาติที่ลงตัว

ปลาดอลลี่สามรส

การทำ เมนูปลาดอลลี่สามรส จะช่วยให้คุณได้สัมผัสรสชาติที่หลากหลาย ทั้งเปรี้ยว หวาน และเผ็ด พร้อมกับเนื้อปลานุ่มๆ ที่ทานได้ไม่เบื่อ

วิธีทำ

  1. หั่น ปลาดอลลี่สด หรือ ปลาดอลลี่แช่แข็ง เป็นชิ้นพอดีคำ
  2. ผัดปลากับเครื่องปรุงรสสามรส เช่น น้ำตาล น้ำมะขามเปียก และซอสพริก
  3. ผัดจนปลาสุกและเครื่องปรุงรสซึมเข้าไปในเนื้อปลา
  4. เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย

สรุป

เมนู ปลาดอลลี่ เป็นเมนูที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบ และมีหลากหลายรูปแบบที่สามารถทำได้ง่ายที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็น เมนูปลาดอลลี่แช่แข็ง หรือเมนู ปลาดอลลี่สด ก็อร่อยและสุขภาพดี

Scroll to Top