• Home
  • บทความ
  • วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ เคล็ดลับรสเด็ดฉบับสูตรโบราณ อันดับ 1

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ เคล็ดลับรสเด็ดฉบับสูตรโบราณ อันดับ 1

น้ำจิ้มข้าวมันไก่

น้ำจิ้มข้าวมันไก่ เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูข้าวมันไก่ การปรุงน้ำจิ้มให้อร่อยกลมกล่อมตามสูตรดั้งเดิมนั้นไม่ยาก เพียงแค่มีวัตถุดิบครบถ้วนและทำตามขั้นตอนที่ถูกต้อง บทความนี้จะพาคุณไปรู้จัก น้ำจิ้มข้าวมันไก่สูตรโบราณ และวิธีการทำให้อร่อยติดใจ


ข้าวมันไก่

น้ำจิ้มข้าวมันไก่ใส่อะไรบ้าง?

วัตถุดิบสำหรับทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่มีดังนี้

  • เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนู 10 เม็ด (ปรับตามความเผ็ดที่ชอบ)
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • ขิงแก่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุปไก่ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ ขั้นตอนง่ายๆ

  1. เตรียมวัตถุดิบ
    โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และขิงให้ละเอียด
  2. ปรุงรส
    นำเต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน และน้ำตาลทรายลงในถ้วย คนให้เข้ากัน
  3. ผสมวัตถุดิบ
    เติมส่วนผสมที่โขลกไว้ลงในถ้วย แล้วเติมน้ำซุปไก่ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
  4. ชิมรสชาติ
    ปรับรสตามความชอบให้ออกเปรี้ยว หวาน และเค็มพอดี

สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่


สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่โบราณ

สำหรับ น้ำจิ้มข้าวมันไก่สูตรโบราณ มีเคล็ดลับคือการใช้ เต้าเจี้ยวคุณภาพดี และขิงแก่สับละเอียดเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม วัตถุดิบและขั้นตอนการทำไม่แตกต่างกันมากนัก แต่จะเน้นรสชาติที่เข้มข้นและกลมกล่อม


น้ำจิ้มข้าวมันไก่กับรสชาติที่สมบูรณ์

น้ำจิ้มข้าวมันไก่ ที่อร่อยต้องมีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ดที่สมดุลกัน การใช้วัตถุดิบสดใหม่และเต้าเจี้ยวคุณภาพดีคือหัวใจสำคัญของความอร่อย


เคล็ดลับเพิ่มเติม

  • หากชอบรสหวาน ให้เพิ่มน้ำตาลทรายเล็กน้อย
  • สำหรับน้ำจิ้มที่เผ็ดจัดจ้าน ให้เพิ่มพริกขี้หนูโขลกละเอียด
  • น้ำจิ้มข้าวมันไก่ใส่อะไรบ้าง? หากต้องการให้รสชาติซับซ้อนยิ่งขึ้น อาจเติมน้ำมะนาวหรือสมุนไพรไทย เช่น รากผักชี

สรุป

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ ง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถทำให้อร่อยได้เองที่บ้าน ทั้งยังสามารถปรับรสชาติให้เหมาะกับความชอบของคุณได้อีกด้วย สูตรดั้งเดิมนี้เหมาะสำหรับใครที่อยากสัมผัสรสชาติแบบโบราณ หรือจะนำไปปรับใช้ก็ทำได้ง่ายดาย

Scroll to Top