• Home
  • บทความ
  • ประโยชน์ของ สับปะรดกวน พร้อมวัตถุดิบและสูตรวิธีการทำ

ประโยชน์ของ สับปะรดกวน พร้อมวัตถุดิบและสูตรวิธีการทำ

สับปะรดกวน

สับปะรดกวน เป็นขนมที่มีรสชาติเปรี้ยวหวานลงตัว และเป็นที่นิยมในครัวเรือนและอุตสาหกรรมอาหาร ด้วยความอร่อยและความหลากหลายในการนำไปใช้ หากคุณสงสัยว่า สับปะรดกวน ทําอะไรได้บ้าง หรืออยากลองทำเองที่บ้าน เรามี วัตถุดิบ, อุปกรณ์, และสูตรวิธีการทำที่ง่ายต่อการทำตาม พร้อมพูดถึง สับปะรดกวน ประโยชน์ และคุณค่าที่มากกว่าความอร่อย


สับปะรดกวน ภาษาอังกฤษ และคำอธิบาย

สับปะรดกวน ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Pineapple Jam Paste ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากสับปะรดที่ผ่านกระบวนการเคี่ยวกับน้ำตาลจนได้เนื้อเหนียวหนึบ มักใช้เป็นส่วนผสมในขนมหรือรับประทานเป็นของว่าง


สับปะรดกวน ประโยชน์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

  1. อุดมไปด้วยไฟเบอร์ ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร
  2. วิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
  3. พลังงานที่ดี น้ำตาลจากสับปะรดกวนสามารถให้พลังงานทันที
  4. การถนอมอาหาร สับปะรดกวนสามารถเก็บรักษาได้นานกว่าสับปะรดสด

สับปะรดกวน วัตถุดิบ และอุปกรณ์ที่ต้องใช้

สับปะรดกวน วัตถุดิบ

สับปะรดกวน วัตถุดิบ

  • สับปะรดสด 1 กิโลกรัม (เลือกแบบหอมหวาน)
  • น้ำตาลทราย 300 กรัม (ปรับลดตามความหวานของสับปะรด)
  • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

สับปะรดกวน อุปกรณ์

  • กระทะเคลือบ
  • ไม้พาย
  • เครื่องบดหรือปั่นสับปะรด
  • ถาดหรือภาชนะสำหรับพักให้เย็น

สูตรวิธีการทำ สับปะรดกวน

สูตรวิธีการทำ สับปะรดกวน

ขั้นตอนที่ 1 เตรียมสับปะรด

  1. ปอกเปลือกและคว้านตาของสับปะรดให้สะอาด
  2. หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วปั่นหรือบดให้ละเอียด

ขั้นตอนที่ 2 กวนสับปะรด

  1. ใส่สับปะรดบดลงในกระทะเคลือบ ใช้ไฟกลาง
  2. เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป คนให้เข้ากัน
  3. เคี่ยวจนส่วนผสมข้นเหนียว ใช้เวลา 30-40 นาที

ขั้นตอนที่ 3 พักและเก็บรักษา

  1. เมื่อสับปะรดกวนเริ่มเหนียวหนืด ปิดไฟแล้วตักออกพักในถาดให้เย็น
  2. เก็บใส่ภาชนะปิดสนิท เก็บในตู้เย็นได้นานถึง 2 สัปดาห์

สับปะรดกวน ทําอะไรได้บ้าง?

สับปะรดกวน เป็นส่วนผสมที่หลากหลายและใช้ได้ในหลายเมนู เช่น:

  • ไส้ขนม เช่น ขนมปังสับปะรด, คุกกี้สับปะรด
  • ขนมไทย เช่น ขนมชั้นหรือขนมปั้นสิบ
  • ซอสและท็อปปิ้ง ใช้ราดบนแพนเค้กหรือไอศกรีม
  • ของว่าง รับประทานคู่กับแครกเกอร์

เคล็ดลับในการทำ สับปะรดกวน ให้อร่อย

  1. เลือกสับปะรดสด ควรเลือกผลที่หอมหวานและสุกพอดี
  2. คนให้สม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการไหม้ก้นกระทะ
  3. ปรับรสชาติ เพิ่มน้ำมะนาวเล็กน้อยหากต้องการรสเปรี้ยวเพิ่มเติม
Scroll to Top