วิธีทําน้ําพริกกากหมูโบราณ เป็นเมนูที่หอมมันด้วยกากหมูกรอบๆ ผสมผสานกับเครื่องน้ำพริกทรงเครื่อง รสชาติกลมกล่อม สามารถเก็บไว้ได้นาน เหมาะสำหรับกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียว หากคุณอยากรู้ วิธี ทํา น้ํา พริก กากหมู ให้กรอบนาน หรือกำลังมองหา สูตร น้ำพริก กากหมู ทรงเครื่อง วันนี้เรามีวิธีทำแบบโบราณที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ มาฝาก
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม วิธีทําน้ําพริกกากหมูโบราณ
วัตถุดิบหลัก
- กากหมู 300 กรัม
- พริกแห้ง 10 เม็ด
- กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 3 หัว
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นเล็กน้อย
วิธี ทํา น้ํา พริก กากหมู ให้กรอบนาน
ขั้นตอนที่ 1: เตรียมกากหมู
- เลือกหมูสามชั้นที่มีมันแทรกมาก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่หมูลงไปเจียวจนเหลืองกรอบ พักให้สะเด็ดน้ำมัน
ขั้นตอนที่ 2: ผัดน้ำพริก
- นำพริกแห้งไปคั่วจนหอม จากนั้นโขลกพริกแห้งให้ละเอียด
- ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันหมูเล็กน้อย ผัดกระเทียมและหอมแดงจนเหลืองหอม
- ใส่พริกแห้งที่โขลกไว้ลงในกระทะ ผัดให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 3: ปรุงรสและผสมกากหมู
- เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก คนจนส่วนผสมเข้ากันดี
- ใส่กากหมูที่เจียวไว้ลงไป คลุกเคล้าจนซอสเคลือบทั่ว
สูตร น้ำพริก กากหมู ทรงเครื่อง
น้ำพริกกากหมูทรงเครื่อง เป็นสูตรที่เพิ่มสมุนไพรไทยเพื่อความหอมและรสชาติที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น
- เพิ่มใบมะกรูดฉีกและตะไคร้ซอยลงไปในขั้นตอนการผัดน้ำพริก
- เติมกุ้งแห้งป่นเพิ่มความกลมกล่อม
วิธี ทํา น้ํา พริก กากหมู ผัด แบบง่าย
หากต้องการลดขั้นตอน สามารถใช้กากหมูสำเร็จรูปแทนการเจียวเองได้:
- ใช้กากหมูที่ซื้อมา ผัดกับพริกแกงสำเร็จรูปและเครื่องปรุง
- คนให้เข้ากันจนแห้งกรอบ
วิธีทําน้ําพริกแคบหมู แห้ง
น้ำพริกแคบหมูแห้ง คล้ายกับน้ำพริกกากหมู แต่ใช้แคบหมูแทน
- โขลกแคบหมูให้ละเอียด
- ผสมกับพริกแกง น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ
- คนให้เข้ากันจนแห้งสนิท
วิธีทําน้ําพริกกากหมู โคราช
น้ำพริกกากหมูโคราช จะมีรสชาติที่เข้มข้นและเผ็ดจัดจ้าน
- ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่เพื่อเพิ่มความหอม
- ใส่กะปิเล็กน้อยในขั้นตอนผัดเพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติ
เคล็ดลับเก็บน้ำพริกกากหมูให้นาน
- เจียวกากหมูให้แห้งสนิท: ช่วยให้กากหมูกรอบนาน
- ผัดจนแห้งสนิท: น้ำพริกควรแห้งไม่มีน้ำเหลือ
- เก็บในภาชนะปิดสนิท: ควรเก็บในขวดโหลหรือถุงสุญญากาศเพื่อรักษาความสด