COOKINGHUB เว็บที่รวบรวมข้อมูล สูตรอาหาร สูตรขนมเบเกอรี่ เครื่องดื่ม
  • Home
  • บทความ
  • วิธีทำ กล้วยต้ม ชวนน่ากิน แถมคุณประโยชน์มากมาย อันดับ 1

วิธีทำ กล้วยต้ม ชวนน่ากิน แถมคุณประโยชน์มากมาย อันดับ 1

กล้วยต้ม

กล้วยต้ม เป็นเมนูพื้นบ้านที่ง่ายแต่อร่อย แถมยังมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย กล้วยต้มสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น กล้วยต้มทั้งเปลือก หรือแบบปอกเปลือกก่อนต้ม ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำ กล้วยต้ม วิธีทํา อย่างละเอียด พร้อมเคล็ดลับ วิธีแก้รสฝาดกล้วยต้ม และวิธีเก็บรักษาให้ได้นาน


ประโยชน์ของกล้วยต้ม

กล้วยต้ม ไม่เพียงแต่รสชาติอร่อย แต่ยังมีคุณประโยชน์ที่หลากหลาย ได้แก่:

  1. ช่วยระบบย่อยอาหาร: ไฟเบอร์ในกล้วยช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้
  2. เพิ่มพลังงาน: กล้วยต้มเป็นแหล่งพลังงานที่ดีเพราะมีคาร์โบไฮเดรตสูง
  3. ลดกรดในกระเพาะ: เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหากรดไหลย้อน
  4. แหล่งวิตามิน: อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 และโพแทสเซียม

กล้วยต้ม กี่แคล?

กล้วยต้ม มีแคลอรี่ต่ำ โดยเฉลี่ยกล้วยน้ำว้าต้ม 1 ลูก ให้พลังงานประมาณ 60-70 แคลอรี่ ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก


กล้วยต้ม ใช้กล้วยแบบไหน ถึงจะอร่อย?

การเลือกกล้วยมีผลต่อรสชาติและเนื้อสัมผัสของกล้วยต้ม

  • กล้วยน้ำว้า: เหมาะสำหรับการต้ม เนื้อเหนียวนุ่ม
  • กล้วยหักมุก: นิยมใช้เพราะรสชาติหวานมันเมื่อสุก
  • กล้วยไข่: เหมาะสำหรับคนที่ชอบรสหวานจัด

กล้วยต้ม วิธีทํา แบบง่ายๆ

กล้วยต้ม วิธีทํา แบบง่าย

วัตถุดิบ

  • กล้วยน้ำว้าดิบ (หรือกล้วยชนิดอื่นตามชอบ) 5-10 ลูก
  • น้ำสะอาดสำหรับต้ม
  • เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ล้างกล้วย: ล้างกล้วยให้สะอาด หากต้องการต้มทั้งเปลือก ให้ขูดคราบดำออกจากเปลือก
  2. เตรียมน้ำต้ม: ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไป
  3. ต้มกล้วย: ใส่กล้วยลงในหม้อ ต้มด้วยไฟกลาง 20-30 นาที หรือจนกล้วยสุก
  4. เช็กความสุก: ใช้ส้อมจิ้ม ถ้ากล้วยนิ่มแสดงว่าสุกพร้อมทาน

วิธีแก้รสฝาดกล้วยต้ม

  1. ใส่เกลือในน้ำต้ม: ช่วยลดรสฝาดของกล้วยดิบ
  2. ต้มให้สุกเต็มที่: กล้วยที่ต้มไม่สุกพอจะมีรสฝาด
  3. ล้างกล้วยดิบด้วยน้ำเกลือ: ก่อนนำไปต้ม เพื่อขจัดความฝาด

กล้วยต้ม เก็บได้นานไหม?

กล้วยต้มสามารถเก็บไว้ได้นานหากจัดเก็บอย่างถูกวิธี:

  1. ในตู้เย็น: เก็บในกล่องปิดสนิท อยู่ได้นาน 3-5 วัน
  2. แช่แข็ง: หากต้องการเก็บไว้นานกว่า 1 สัปดาห์ ให้แช่แข็ง

วิธี เก็บกล้วย ต้ม ให้ ได้นาน

  1. เก็บในภาชนะปิดสนิท: เพื่อป้องกันความชื้นและกลิ่นไม่พึงประสงค์
  2. แช่น้ำเกลือ: ช่วยยืดอายุการเก็บรักษา
  3. ปอกเปลือกก่อนเก็บ: ลดปัญหาการเกิดจุดดำบนเปลือก

กล้วยต้มทั้งเปลือก หรือแบบปอกเปลือกดี?

กล้วยต้มทั้งเปลือก

  • กล้วยต้มทั้งเปลือก: ช่วยรักษาเนื้อสัมผัสและรสชาติของกล้วย
  • กล้วยต้มปอกเปลือก: เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบรสขมจากเปลือก
Scroll to Top