โรตีมะตะบะ เป็นอาหารว่างที่มีต้นกำเนิดจากตะวันออกกลางและเอเชียใต้ ซึ่งได้รับการปรับให้เข้ากับวัฒนธรรมการกินในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย บทความนี้จะพาคุณไปรู้จัก โรตีมะตะบะ คือ อะไร และแนะนำ สูตรโรตีมะตะบะ ให้คุณสามารถทำเองได้ที่บ้าน
โรตีมะตะบะ คืออะไร?
โรตีมะตะบะ เป็นอาหารประเภทโรตีที่มีไส้ผสมผสานอยู่ภายใน เช่น ไก่ เนื้อ หรือกล้วย ไส้เหล่านี้ปรุงรสด้วยเครื่องเทศเข้มข้น แล้วห่อด้วยแป้งโรตีทอดจนกรอบ
โรตีมะตะบะ มาจากไหน?
โรตีมะตะบะ มีต้นกำเนิดจากตะวันออกกลางและแพร่หลายไปยังเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในประเทศไทย มะตะบะได้รับความนิยมในชุมชนมุสลิม และกลายเป็นเมนูที่พบเห็นได้ทั่วไป
โรตีมะตะบะ ใส่อะไรบ้าง?
ส่วนประกอบหลัก
- แป้งโรตี
- แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือเล็กน้อย
- ไส้มะตะบะ
- ไก่สับ หรือเนื้อบด (โรตีมะตะบะไก่, โรตีมะตะบะเนื้อ)
- หอมใหญ่สับ 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เครื่องเทศ เช่น ผงกะหรี่ ขมิ้น ผงพริกไทย
วิธีทำ โรตีมะตะบะ
ขั้นตอนการเตรียมแป้ง
- ผสมแป้ง เกลือ น้ำมัน และน้ำเปล่า นวดจนแป้งเนียน
- ปั้นแป้งเป็นก้อนเล็กๆ คลุมด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ พักไว้ 30 นาที
ขั้นตอนการเตรียมไส้
- ผัดหอมใหญ่กับน้ำมันจนหอม
- ใส่ไก่สับหรือเนื้อบดลงไป ผัดจนสุก
- ปรุงรสด้วยผงกะหรี่ ขมิ้น และเกลือ พักไว้ให้เย็น
- ผสมไส้กับไข่ไก่
ขั้นตอนการทอด
- รีดแป้งให้บาง
- วางไส้ตรงกลาง พับแป้งห่อให้มิด
- ทอดในกระทะร้อน ใช้น้ำมันเล็กน้อยจนแป้งกรอบ
โรตีมะตะบะ ภาษาอังกฤษ
ในภาษาอังกฤษ โรตีมะตะบะ เรียกว่า Murtabak หรือ Stuffed Roti โดยชื่อเหล่านี้สะท้อนถึงลักษณะของโรตีที่มีไส้ภายใน
โรตีมะตะบะเนื้อ และ โรตีมะตะบะกล้วย
- โรตีมะตะบะเนื้อ: ใช้เนื้อบดแทนไก่ ปรุงรสด้วยเครื่องเทศเพิ่มเติม เช่น ยี่หร่า
- โรตีมะตะบะกล้วย: เป็นมะตะบะหวาน ไส้ทำจากกล้วยหอม น้ำตาลทราย และไข่ไก่
เคล็ดลับทำ โรตีมะตะบะ ให้อร่อย
- นวดแป้งจนเนียน: เพื่อให้แป้งยืดหยุ่นและกรอบ
- ปรุงไส้ให้กลมกล่อม: ไส้ควรมีความเผ็ด หอม และเค็มกำลังดี
- ทอดด้วยไฟปานกลาง: เพื่อให้แป้งกรอบและไส้สุกทั่วถึง