หมูกะทะมีต้นกำเนิดมาจากไหน ?
หมูกะทะ (หรือ Yakiniku ในภาษาญี่ปุ่น) เป็นรูปแบบการทำอาหารที่มาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่เน้นการย่างเนื้อหรือเป็นเนื้อผสมผักสดบนโต๊ะและช่วงเวลาที่สุดนิยมในการรับประทานคือช่วงค่ำ ๆ หรือค่ำ หมูกะทะมีต้นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่นในช่วงช่วงปลายครึ่งต้นคริสต์ศตวรราชที่ 19 หรือต้นคริสต์ศตวรราชที่ 20 ซึ่งตอนนั้นญี่ปุ่นเริ่มมีความประสบการณ์กับการประกอบกิจการกับชาบุตรหรือผู้ช่วยแรงงานที่จะช่วยประทานอาหาร คำว่า “กะทะ” หมายถึงกระทะหรือชุดที่ใช้ในการย่าง เช่นเดียวกับ “ไค” ในความหมายที่แท้ทรูปกะทะเป็นส่วนหนึ่งของของครอบครัวหรืออาศัยของครอบครัว การใช้กระทะในการย่างเนื้อหรืออาหารท่ามกุ้งคลุกไก่เมื่อสมัยคริสต์ศตวรราชที่ 19 อาจจะมีต้นกำเนิดในร้านคาเฟ่หรือคาบาร์ที่มีการบริการอาหารบนกระทะสเตอริโอไปรยูชอบตุ๊กต่อไป เป็นครั้งแรกที่พวกเขาเริ่มนำเนื้อหรืออาหารและวางไว้บนกระทะ เมื่อกลิ่นหอมและความอร่อยของอาหารบนกระทะแตกตามเสมอมากเพื่อประทานอาหารคู่กับเครื่องเหล้า คาเฟ่หรือคาบาร์ที่มีการบริการอาหารบนกระทะบุตรไคยุช็อตกุ้มนิกิจอกุลอเนนซุบุติกุรอ้เละกิเยน ขณะนี้หมูกะทะกลายเป็นอาหารยอดนิยมทั่วโลกและได้รับการปรับปรุงตามความเหมาะสมในแต่ละท้องที่ หมูกะทะเป็นการรับประทานอาหารแบบสนุกสนานและแบบแบ่งปันกับครอบครัวและเพื่อน เพื่อให้กลิ่นหอมและความรสชาติของเนื้อที่ย่างขึ้นมามีแต่ละคนจะรับประทา
Table of Contents
ข่าวสารเพิ่มเติม
สูตรน้ำพริกตาแดง เมนูน้ำพริกสุดจี๊ด กินกับอะไรก็อร่อย
สูตรน้ำพริกตาแดง เป็นเมนูน้ำพริกยอดนิยมในทุกภาคของไทย โดยเฉพาะ น้ำพริกตาแดง เหนือ ที่มีรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ ทั้งเปรี้ยว เผ็ด และเค็มกำลังดี เหมาะสำหรับกินคู่กับข้าวเหนียว…
สูตรวิธีทำ ลูกชุบ สูตรลับวุ้นใส เงาสวย อร่อยสุดๆ
ลูกชุบ ขนมไทยโบราณที่เป็นที่รักของคนไทย ด้วยสีสันที่สดใสและรูปร่างน่ารัก ลูกชุบไม่ได้เป็นเพียงขนมหวานธรรมดา แต่ยังเต็มไปด้วยความหมายมงคลและเรื่องราวประวัติศาสตร์ วันนี้เราจะมาดู สูตรลูกชุบโบราณ พร้อมวิธีทำที่ง่ายแต่ได้ผลลัพธ์สวยงาม เงาใส น่ารับประทาน…
วิธีทําถั่วแปบ สูตรโบราณ แป้งเหนียวนุ่ม หอม อร่อย
วิธีทําถั่วแปบ เป็นขนมไทยโบราณที่มีเอกลักษณ์ในเรื่องของแป้งเหนียวนุ่ม ไส้ถั่วกวนหวานมัน และกลิ่นหอมจากมะพร้าวขูด วิธีทำขนมนี้ไม่ซับซ้อน แต่ต้องอาศัยความพิถีพิถันเพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยถูกปาก บทความนี้จะพาคุณเรียนรู้ วิธีทํา ถั่วแปบชาววัง พร้อมสูตรและเคล็ดลับสำหรับแป้งสดที่เหนียวนุ่ม…