ประวัติข้าวซอยและวิธีการทำ ?
ข้าวซอยเป็นเมนูแบบต้มน้ำหรือสตูว์ที่มีรากการเตรียมการจากกะทิและเครื่องพันธุ์เหล่านี้มีผลมาจากอาหารของชาวจีนที่อพยพมาในภาคฉะเหาะของประเทศไทย แต่ต่อมาได้รับการปรับปรุงให้เป็นเมนูแบบไทยด้วยการใส่วัตถุดิบต่าง ๆ ที่มีทั้งพืชผักและเนื้อหมู, ไก่, หรือกุ้ง. แต่เนื่องจากความสะดวกสบายของข้าวซอยมาจากแม่จีนเอง, ความสะดวกสบายก็คือเหตุผลที่เป็นที่นิยมของคนไทยในการรับประทานมื้ออาหาร
วิธีการทำข้าวซอย
ข้าวซอยมีหลายรูปแบบ แต่วิธีการทำข้าวซอยแบบพื้นฐานมีองค์ประกอบหลักดังนี้:
ส่วนประกอบ:
– กะทิ (เนื้อหาดมัน, หรือกะทิจากกลอง)
– พริกแกงแดง (พริกแกงพริกแห้ง)
– หมู, ไก่, หรือกุ้ง (ใช้ให้ตามความชอบส่วนตัว)
– น้ำหรือน้ำมันรำข้าวซอย
– พริกป่นแห้ง (ตามความชอบ)
– น้ำตาล
– น้ำปลาหรือซีอิ๊ว
ขั้นตอน:
1. การทำพริกแกงแดง : ตั้งแต่เกิดข้าวซอยจากพื้นฐานของจีน มาโหยใช้วัตถุดิบเช่น พริกแกงพริกแห้ง, หอมแดง, กระเทียม, รากชะอม, รากกระชาย, ผงมันกุ้ง ในการทำเครื่องพริกแกงแดง ขั้นตอนนี้ยุคนไทยตัดสินใจใช้พริกแดงแทนที่จะใช้พริกแกงพริกแห้งในเมนูข้าวซอย
2. การทอดกะทิ : นำกะทิไปทอดเพื่อให้มันกลิ่นหอม และเมื่อกะทิหมักกับพริกแกงแดงและหอมแดงแล้วก็มีรสชาติหอมหวานของกะทิ ทั้งนี้ในขั้นตอนนี้ต้องประมาณความชอบส่วนตัวในการใช้รสชาติหอมหวาน หรือหากสนใจใส่กะทิจากกลองเนื่องจากมีความสะดวกสบาย โดยพริกแกงแดงอาจสร้างก่อนแล้วนำมาใช้ และใส่กะทิก่อนการนำไปต้มก่อนแล้วแล้วตักใส่พริกแกงแดงหรือหากใส่กะทิจากกลองหรือถ้วยก็ตอบนด้วยกะทิลงน้ำแล้วพัดเหสรกับการต้ม
3. การต้ม : ใส่พริกแกงแดงที่ทำไว้ลงในน้ำแล้วใส่น้ำหรือน้ำมันรำข้าวซอยแล้วเทมิกน้ำแกงจากอัตราส่วนที่ที่ต้องการใส่น้ำตาลแล้วปร
Table of Contents
ข่าวสารเพิ่มเติม
ปลาทับทิมสามรส เมนูปลาสุดฮิต อร่อยทำง่ายที่บ้าน
Home ปลาทับทิมสามรส เมนูปลาสุดฮิต อร่อยทำง่ายที่บ้าน Share on facebook Facebook Share on…
สูตรฉู่ฉี่ปลาทู หอมมัน ครบรส ทำง่ายสไตล์บ้านๆ
Home สูตรฉู่ฉี่ปลาทู หอมมัน ครบรส ทำง่ายสไตล์บ้านๆ Share on facebook Facebook Share…
สูตรเด็ดแกงส้มชะอมกุ้ง หอม อร่อย ครบรสแบบไทยแท้
Home สูตรเด็ดแกงส้มชะอมกุ้ง หอม อร่อย ครบรสแบบไทยแท้ Share on facebook Facebook Share…