• Home
  • อาหารไทย
  • ก๋วยเตี๋ยวไก่สูตรเด็ด น้ำซุปหอมกลมกล่อม ทำง่ายได้ที่บ้าน

ก๋วยเตี๋ยวไก่สูตรเด็ด น้ำซุปหอมกลมกล่อม ทำง่ายได้ที่บ้าน

ก๋วยเตี๋ยวไก่สูตรเด็ด

ก๋วยเตี๋ยวไก่ เป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมที่หลายคนโปรดปราน ด้วยน้ำซุปที่หอมหวานจากการตุ๋นกระดูกไก่และเนื้อไก่ที่นุ่มละมุนลิ้น เป็นเมนูที่ทำง่ายและสามารถเพลิดเพลินได้ที่บ้าน วันนี้เราจะแชร์สูตรเด็ดในการทำก๋วยเตี๋ยวไก่ที่บ้าน ซึ่งให้รสชาติกลมกล่อมไม่ต่างจากร้าน พร้อมเคล็ดลับในการปรุงน้ำซุปให้อร่อยเข้มข้น

ก๋วยเตี๋ยวไก่

วัตถุดิบในการทำก๋วยเตี๋ยวไก่ส่วนผสมน้ำซุป

  • โครงไก่ 1 โครง
  • น่องไก่ หรือ สะโพกไก่ 500 กรัม (หรือตามชอบ)
  • กระเทียมบุบ 5 กลีบ
  • รากผักชี 3 ราก
  • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  • หอมแดง 3 หัว (ปอกเปลือก)
  • เครื่องปรุงรส (ซีอิ๊วขาว, ซอสหอยนางรม, เกลือ, น้ำตาลทราย)
  • น้ำเปล่า 2-3 ลิตร

Table of Contents

ส่วนผสมเส้นและเครื่องเคียง

  • เส้นก๋วยเตี๋ยว ตามชอบ (เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ ฯลฯ)
  • ถั่วงอก 100 กรัม
  • ผักชีฝรั่งซอย และ ต้นหอม สำหรับโรยหน้า
  • กระเทียมเจียว สำหรับโรยหน้า
  • พริกป่น และ น้ำส้มพริกดอง ตามชอบ
ก๋วยเตี๋ยวไก่

วิธีการทำก๋วยเตี๋ยวไก่

  1. เตรียมน้ำซุป ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าลงไปแล้วใส่โครงไก่และน่องไก่ลงไป ต้มด้วยไฟกลาง ใส่กระเทียมบุบ รากผักชี พริกไทยเม็ด และหอมแดงลงไปในหม้อ ต้มจนไก่เริ่มสุก ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน และเคี่ยวน้ำซุปต่อไปประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้รสชาติจากโครงไก่และเครื่องปรุงซึมเข้าในน้ำซุป
  2. ปรุงน้ำซุปให้กลมกล่อม ปรุงรสน้ำซุปด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เกลือเล็กน้อย และน้ำตาลทรายชิมรสตามชอบ น้ำซุปควรมีรสชาติหวานละมุนจากการเคี่ยวนานๆ และเค็มกลมกล่อม
  3. เตรียมเส้นและเครื่องเคียง ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกให้สุกแล้วจัดใส่ชาม ลวกน่องไก่ในน้ำซุปที่เคี่ยวจนสุกดี นำมาใส่ในชามก๋วยเตี๋ยว โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และพริกไทยป่น
  4. เสิร์ฟ ตักน้ำซุปที่หอมกรุ่นและเข้มข้นราดลงบนเส้นก๋วยเตี๋ยว พร้อมน่องไก่ และโรยหน้าด้วยเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ เสิร์ฟพร้อมกับพริกป่น น้ำส้มพริกดอง และเครื่องปรุงอื่นๆ ตามชอบ

เคล็ดลับความอร่อย

การเคี่ยวน้ำซุปด้วยไฟอ่อนและใช้เวลาในการตุ๋นโครงไก่และน่องไก่ให้ยาวนาน จะทำให้น้ำซุปหอมหวานจากกระดูกไก่ เลือกใช้ไก่ที่สดใหม่ เพื่อให้เนื้อไก่มีรสชาติหวานนุ่มละลายในปาก กระเทียมเจียวที่หอมกรุ่นเป็นตัวเพิ่มความหอมและรสชาติให้กับก๋วยเตี๋ยวไก่จานนี้ เมนู ก๋วยเตี๋ยวไก่ นี้ทำง่ายที่บ้าน เหมาะสำหรับการทำอาหารในวันพักผ่อน และมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน ทั้งโปรตีนจากไก่และคาร์โบไฮเดรตจากเส้น

Scroll to Top