• Home
  • อาหารไทย
  • สูตรวิธีทำก๋วยเตี๋ยวต้มยํา โบราณ ง่ายๆ วัตถุดิบที่ทุกครัวมี

สูตรวิธีทำก๋วยเตี๋ยวต้มยํา โบราณ ง่ายๆ วัตถุดิบที่ทุกครัวมี

ก๋วยเตี๋ยวต้มยํา

ก๋วยเตี๋ยวต้มยํา เป็นหนึ่งในเมนูอาหารไทยยอดนิยมที่ไม่ว่าจะเป็นใครก็ต้องเคยลองชิม ความเปรี้ยว เผ็ด และหอมของน้ำซุปต้มยำทำให้ก๋วยเตี๋ยวต้มยำเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับทุกโอกาส ไม่ว่าจะเป็นมื้อกลางวันหรือมื้อเย็น วันนี้เราจะมาแนะนำ ก๋วยเตี๋ยวต้มยํา วิธีทํา ง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำเองได้ที่บ้าน พร้อมกับเคล็ดลับต่างๆ ที่จะช่วยให้ได้รสชาติอร่อยเหมือนร้านดัง


ก๋วยเตี๋ยวต้มยํา ใส่อะไรบ้าง?

ก๋วยเตี๋ยวต้มยํา ใส่อะไรบ้าง

ก๋วยเตี๋ยวต้มยําใส่อะไรบ้าง? นี่เป็นคำถามที่หลายคนสงสัย เนื่องจากเมนูก๋วยเตี๋ยวต้มยำสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบของแต่ละคน แต่โดยทั่วไปแล้ว ก๋วยเตี๋ยวต้มยำจะมีส่วนผสมหลักที่สำคัญ ดังนี้

  • เส้นก๋วยเตี๋ยว (เส้นเล็ก, เส้นใหญ่ หรือเส้นหมี่)
  • น้ำซุปต้มยำที่มีรสเปรี้ยวจากมะนาวและรสเผ็ดจากพริก
  • สมุนไพรต่างๆ เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด และข่า
  • เนื้อสัตว์ เช่น กุ้ง, หมู, หรือไก่
  • น้ำพริกเผาหรือเครื่องปรุงอื่นๆ ที่ทำให้มีรสชาติกลมกล่อม

การเติม น้ำพริกเผา จะช่วยเพิ่มความหอมและความเผ็ดร้อนให้กับน้ำซุปได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถปรับสูตรให้เป็น ก๋วยเตี๋ยวต้มยําน้ําข้น ด้วยการเติมนมข้นหรือกะทิเพื่อเพิ่มความครีมมี่


ก๋วยเตี๋ยวต้มยํา วิธีทํา ง่ายๆ

สำหรับใครที่อยากทำ ก๋วยเตี๋ยวต้มยํา วิธีทํา ง่ายๆ ไม่ต้องยุ่งยาก สามารถทำตามขั้นตอนดังนี้ได้เลย

ส่วนผสม

  • เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามชอบ)
  • กุ้งหรือเนื้อสัตว์อื่นๆ
  • ตะไคร้ 1 ต้น
  • ข่า 2-3 แว่น
  • ใบมะกรูด 3-4 ใบ
  • มะนาว 1 ลูก
  • พริกขี้หนูสด 5-6 เม็ด
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
  • กะทิหรือนมข้น (สำหรับก๋วยเตี๋ยวต้มยําน้ําข้น)
  • ผักชีฝรั่งและหอมแดงซอย

วิธีทำ:

  1. ต้มน้ำในหม้อให้เดือด ใส่ตะไคร้ ข่า และใบมะกรูดลงไปเพื่อให้กลิ่นหอม
  2. ใส่เนื้อสัตว์ที่เลือกลงไป (เช่น กุ้งหรือหมู) แล้วต้มจนสุก
  3. ใส่น้ำพริกเผาและเครื่องปรุงอื่นๆ เช่น น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และพริกขี้หนูบดลงไปในน้ำซุป
  4. หากต้องการทำ ก๋วยเตี๋ยวต้มยําน้ําข้น ให้เติมกะทิหรือนมข้นลงไปในน้ำซุป
  5. ต้มจนรสชาติได้ที่ แล้วใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไปในหม้อ
  6. เมื่อเส้นสุกแล้ว ตักใส่ชามและบีบมะนาวลงไป พร้อมโรยผักชีฝรั่งและหอมแดงซอย
  7. เสิร์ฟพร้อมกับน้ำซุปที่หอมและเผ็ดร้อน พร้อมทานได้ทันที

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ รสชาติที่ยังคงความคลาสสิก

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ

การทำ ก๋วยเตี๋ยวต้มยําโบราณ จะใช้สูตรและเทคนิคดั้งเดิมที่คงความหอมและเผ็ดร้อนของน้ำซุปที่ทำจากสมุนไพรไทย เช่น ตะไคร้ ข่า และมะกรูด วิธีการทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำแบบโบราณจะเน้นความสดใหม่และรสชาติเข้มข้นของน้ำซุปที่ไม่ต้องใช้เครื่องปรุงที่ซับซ้อน


สูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยําโบราณ pantip

สูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยําโบราณ pantip เป็นอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตจากผู้ที่ชื่นชอบการทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ซึ่งในเว็บไซต์พันทิปจะมีการแชร์ประสบการณ์และสูตรการทำแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเนื้อสัตว์ การปรุงรส การใช้สมุนไพร หรือการปรับสูตรให้เข้ากับรสนิยม


ก๋วยเตี๋ยวต้มยําน้ําข้น วิธีทำให้ซุปข้นและหอม

ก๋วยเตี๋ยวต้มยําน้ําข้น

การทำ ก๋วยเตี๋ยวต้มยําน้ําข้น นั้นจะมีการเติมกะทิหรือนมข้นลงไปในน้ำซุป เพื่อให้ได้รสชาติที่ครีมมี่และอร่อยมากยิ่งขึ้น สูตร วิธีทําก๋วยเตี๋ยวต้มยําน้ําข้น ง่ายๆ ก็สามารถทำได้โดยการใส่กะทิลงไปในน้ำซุปตอนท้ายและคนให้เข้ากัน เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วก็สามารถเสิร์ฟพร้อมเส้นก๋วยเตี๋ยวและเนื้อสัตว์ที่ชอบได้

Scroll to Top