ขนมกุยช่าย ของว่างยอดนิยมในไทย ตามต้นกำเนิดประเทศจีน
ขนมกุยช่ายเป็นของว่างที่ได้รับความนิยมในไทย โดยมีต้นกำเนิดมาจากชาวจีน ซึ่งนิยมใช้แป้งบางห่อไส้ผักกุยช่าย ปรุงรสด้วยน้ำจิ้มรสเด็ดที่มีรสเปรี้ยวหวานเข้มข้น นอกจากกุยช่ายนึ่งแบบดั้งเดิมแล้ว ยังมี กุยช่ายทอด สูตรโบราณ และแบบกรอบที่เป็นที่นิยมไม่น้อยเช่นกัน
วัตถุดิบในการทำขนมกุยช่าย
วัตถุดิบสำหรับแป้ง
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือเล็กน้อย
วัตถุดิบสำหรับไส้กุยช่าย
- ใบกุยช่ายซอย 2 ถ้วย
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบสำหรับน้ำจิ้มกุยช่าย
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดงตำละเอียด 1 ช้อนชา
Table of Contents
วิธีการทำขนมกุยช่าย
- วิธีทำแป้ง ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และน้ำเปล่าเข้าด้วยกันในหม้อ ตั้งไฟกลาง คนจนแป้งเริ่มเหนียวและสุกพอประมาณ จากนั้นใส่น้ำมันพืช คนให้เนียนพักไว้
- วิธีทำไส้กุยช่าย ผัดกระเทียมกับน้ำมันจนหอม ใส่ใบกุยช่ายซอยลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผัดจนไส้แห้ง พักไว้ให้เย็น
- การห่อและนึ่ง ปั้นแป้งเป็นแผ่นบาง ใส่ไส้กุยช่ายที่เตรียมไว้ ห่อให้สนิท เรียงขนมในซึ้งที่ทาน้ำมันบาง ๆ แล้วนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที
- น้ำจิ้มรสเด็ด ผสมส่วนผสม น้ำจิ้มกุยช่าย ได้แก่ น้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำหวาน และพริกแดงตำ คนให้เข้ากัน
แคลอรี่ขนมกุยช่าย
- กุยช่ายนึ่ง ประมาณ 120-150 แคลอรี่ต่อชิ้น ขึ้นอยู่กับปริมาณแป้งและไส้
- กุยช่ายทอด ประมาณ 200-250 แคลอรี่ต่อชิ้น เนื่องจากมีการใช้น้ำมัน
ไอเดียสูตรต่าง ๆ ของขนมกุยช่าย
- สูตรกุยช่ายนึ่ง ไส้ดั้งเดิม เพิ่มความหอมด้วยเห็ดหอม
- กุยช่ายทอดกรอบ ใช้แป้งข้าวโพดเพิ่มความกรอบพิเศษ
- สูตรกุยช่ายทอด สูตรโบราณ ใส่เผือกขูดผสมในไส้ เพิ่มสัมผัสกรุบกรอบ
- น้ำจิ้มกุยช่าย สูตรพิเศษ เพิ่มกระเทียมดองและน้ำมะขามเปียกสำหรับรสชาติแปลกใหม่
แท็กที่เกี่ยวข้องขนมขนมกุยช่าย
โพสอื่นๆ
สูตรหม้อแกงโบราณ วิธีการทำและเตรียมวัตถุดิบอะไรบ้าง
December 27, 2024
สูตร ซ่าหริ่ม วัตถุดิบและวิธีการทำ สีสวย หวานหอมกระทิน่าทาน
December 27, 2024
กะหรี่ปั๊บไส้ไก่ สูตรวิธีการทำแบบแป้งสวยงาม น่ารับประทาน
December 27, 2024